Pentylene Glycol là gì? Pentylene Glycol Có Trong Mỹ Phẩm Không

Pentylene Glycol là gì? Pentylene Glycol Có Trong Mỹ Phẩm Không

Nếu không phải là tín đồ của skincare, bạn sẽ khó có thể biết đến Pentylene glycol là gì? Đây là một chất phụ gia được sử dụng phổ biến trong các mỹ phẩm chăm sóc da, đặc biệt là kem dưỡng ẩm và serum dưỡng ẩm. Liệu rằng thành phần này có gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho người sử dụng? Hãy cùng chúng tôi khám phá rõ vấn đề này nhé!

1.Pentylene glycol là gì?

Hiểu được các thành phần trong mỹ phẩm chính là cách giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc da. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên biết Pentylene glycol là gì.

Pentylene glycol là một chất nhũ hóa kháng khuẩn được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm. Ban đầu nó được sản xuất dựa trên nước ép chưa chín của củ cải đường. Sau khi được nghiên cứu kỹ càng, chất này đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học, trong phòng thí nghiệm và công nghiệp. Bên cạnh đó, Pentylene glycol còn là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất cọc ngô và bã mía.

Chất này đã được chấp thuận sử dụng đầu tiên ở Đức và có mặt trong Bộ luật Dược phẩm Đức, từ năm 2009. Sau đó, nó đã được chấp thuận sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như một hoạt chất mỹ phẩm.

2.Công dụng của Pentylene glycol là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, công dụng của Pentylene glycol là gì, mà nó lại xuất hiện nhiều trong mỹ phẩm như vậy. Qua nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, chất này là một thành phần phụ đa năng với nhiều công dụng vượt trội.

2.1 Dưỡng ẩm.

Trong mỹ phẩm, Pentylene glycol đóng vai trò là chất cân bằng độ ẩm cho da. Sở dĩ nó có vai trò to lớn như thế nhờ vào khả năng hấp thụ nước, cấp ẩm và giữ ẩm tuyệt vời. Do đó nó sẽ hạn chế tình trạng da bị mất nước và giữ lại độ ẩm thích hợp cho da.

Đây cũng chính là lý do Pentylene glycol được xếp vào humectants cùng với mật ong, nha đam và butylene glycol.

Khi sử dụng các sản phẩm chứa Pentylene glycol, da bạn sẽ có hiện tượng bong tróc, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tạo da. Từ đó, da bạn được cải thiện mềm mịn và căng bóng hơn, không còn khô như trước nữa.

2.2 Bảo quản sản phẩm.

Pentylene glycol là một loại cồn dihydric, nó có thể ngăn chặn sự sinh sôi của các vi sinh vật không mong muốn ở một nồng độ nhất định. Do đó chất này được sử dụng như một chất kháng khuẩn giúp bảo quản mỹ phẩm, tăng tuổi thọ của sản phẩm.

2.3 Chất tăng cường và cải thiện kết cấu sản phẩm.

Chất này được sử dụng là chất phụ da phổ biến là nhờ khả năng thay đổi độ nhớt và kết cấu của sản phẩm. Điều này giúp mỹ phẩm có độ dính thấp hơn và đồng thời cũng tăng khả năng hấp thụ qua da.

3.Pentylene glycol có độc hại hay không?

Mặc dùng đã biết được Pentylene glycol là gì và công dụng của nó như thế nào rồi. Nhưng nhiều người vẫn không biết chính xác Pentylene glycol có độc hại hay không?

Pentylene glycol không được phân loại là chất gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như không độc hại. Bởi chất này không thể được phát hiện trong nước tiểu và mô người. Do đó nó được coi là an toàn. Nhờ khả năng tương thích rất tốt, sự nhạy cảm của da hầu như được loại bỏ khi sử dụng Pentylene glycol.

Do sở hữu chức năng kép, một mặt là chất giữ ẩm và mặt khác là giúp kháng khuẩn, nên pentylene glycol không được xếp vào nhóm chất bảo. Từ đó, người ta sử dụng Pentylene glycol như là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng cho các chất bảo quản cổ điển, với ít nguy cơ dị ứng hơn.

Mặc khác, cho tới bây giờ, Pentylene glycol vẫn không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận. Tác dụng phụ của chất này khá là ít và hiếm khi xảy ra. Thậm chí nó còn được xếp vào nhóm ít gây kích ứng da. Do đó các bạn thuộc loại da nhạy cảm cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này.

4.Tác dụng phụ của Pentylene glycol là gì?

Tuy được đánh giá là một chất an toàn nhưng chất này cũng gây ra vài nguy cơ cho người sử dụng, vậy tác dụng phụ của Pentylene glycol là gì?

Theo các chuyên gia, tác dụng phụ mà Pentylene glycol gây ra là không đáng kể. Trong một số trường hợp, nó chỉ gây ra viêm da tiếp xúc, một số khác lại bị viêm da mí mặt hoặc là da mặt, da tay.

Do đó, khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này, bạn cần thử trên một vùng da nhỏ trong vòng 24h, để xem nó có kích ứng hay không rồi mới sử dụng cho toàn bộ da mặt.

Đồng thời, bạn cũng không nên thoa sản phẩm lên vùng da nhạy cảm như mắt, mũi, miệng, niêm mạc để tránh kích ứng. Nếu bạn thuộc làn da nhạy cảm, từng phát ban thì nên trao đổi với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng.  

Một nghiên cứu vào năm 1970, Pentylene glycol khi sử dụng ở liều cao sẽ gây nguy cơ nhiễm độc thần kinh, nhiễm độc một số cơ quan trong cơ thể và gây kích ứng da. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chứa Pentylene glycol hiện nay đều có nồng độ khá thấp. Trừ trường hợp bạn sử dụng son môi có chứa thành phần này nên cẩn thận. Bởi nó có thể tăng khả năng hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa.

5.Các mỹ phẩm thường chứa Pentylene glycol là gì?

Hoạt chất này có khá ít tác dụng phụ nên nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp làm đẹp. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Pentylene glycol trong bảng thành phần của một số sản phẩm như: kem under eye, kem dưỡng ẩm, serum dưỡng ẩm, mặt nạ, sơn móng tay, kem BB, kem chống nắng…

Dưới đây là một số sản phẩm nổi tiếng có sử dụng Pentylene glycol:

5.1 CVS Extra Healing Moisturizing Lotion for Extra Dry Skin.

Sản phẩm này có sự kết hợp nhiều dưỡng chất như: Glyceryl Dilaurate, Dicaprylyl ether, Glycerin và cả Pentylene glycol. Đều là những thành phần giúp giải quyết nhiều vấn đề nghiêm trọng ở da khô.

5.2 Sữa dưỡng ẩm Cetaphil Restoraderm Body Lotion.

Đây là một sản phẩm dành cho da khô và ngứa. Bên cạnh Pentylene glycol, nó còn có glycerin, natri hyaluronate và capric triglyceride. Giúp cung cấp độ ẩm cho da, mang lại một làn da ẩm mịn, nhất là trong mùa đông lạnh giá.

5.3 Sữa rửa mặt Clarisonic Daily Clarifying Cleanser.

 Đây là một sản phẩm tiêu biểu có tích hợp Pentylene glycol, chuyên dùng trong điều trị mụn trứng cá. Nó sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, bã nhờn và các chất cặn bã tích tụ trên mặt, mà không hề làm da quá khô.

Tuy nhiên, thông thường Pentylene Glycol không phải là thành phần chính trong công thức của các mỹ phẩm. Nó chỉ đóng vai trò là phụ gia, nhằm bổ sung để tăng khả năng dưỡng ẩm và cải thiện kết cấu của các sản phẩm này.

6.Các nguyên liệu có thể thay thế cho Pentylene Glycol là gì?

Tuy đã được công nhận về độ an toàn khi sử dụng, nhưng nhiều người vẫn có xu hướng lo ngại về thành phần này. Do đó, họ luôn tìm đến các chất có thể thay thế cho Pentylene Glycol.

Thực tế nghiên cứu cho thấy, ngoài tự nhiên có rất nhiều thành phần sở hữu công năng giống như Pentylene Glycol, nhưng lại ít được áp dụng do giá thành quá cao.

6.1 Mật ong.

Thành phần tiêu biểu nhất là mật ong. Nguyên liệu này có khả năng dưỡng ẩm cho da rất tốt. Bên cạnh đó, tương tự Pentylene Glycol, mật ong cũng sở hữu khả năng kháng khuẩn vượt trội, bởi nó chứa hàm lượng đường khá cao.

6.2 Vitamin E.

Ứng cử viên thứ hai có thể thay thế cho Pentylene Glycol chính là Vitamin E. Loại Vitamin được đánh giá là chất bảo quản lành tính nhất hiện nay. Nó sẽ giúp kéo dài hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm gốc dầu.

Bên cạnh đó, Vitamin E còn giúp bảo vệ lớp màng lipid tự nhiên trên da, từ đó giúp da lưu giữ độ ẩm để không bị khô và căng nứt. Đặc biệt, nó còn có đặc tính chống oxy hóa khá tốt, đây là một công dụng mà bạn không thể tìm thấy ở Pentylene Glycol.

Khi đã hiểu được Pentylene Glycol là gì rồi, nhưng bạn vẫn không muốn sử dụng các sản phẩm chứa nó. Bạn có thể tìm đến sản phẩm có chứa các nguyên liệu trên. Vì là nguyên liệu tự nhiên, nên chúng rất là an toàn khi sử dụng mà cũng đạt được hiệu quả như mong đợi với chất Pentylene Glycol.

Kết.

Tuy là thành phần phụ nhưng Pentylene Glycol cũng đóng góp một vai trò to lớn trong các sản phẩm chăm sóc da. Trước đây bạn vẫn có những lo lắng khi sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này. Vậy sau khi tìm hiểu kỹ càng “Pentylene Glycol là gì? Chất này có độc hại hay không?”  thì bạn có thể yên tâm hơn với thành phần này. Nhìn chung thì Pentylene Glycol không nhất thiết là một chất mà bạn cần phải tránh tuyệt đối đấy.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *